CHUYÊN ĐỀ CẤP TỈNH "CÁCH SỬ DỤNG THUỘC BẢO VỆ THỰC VẬT AN TOÀN TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP" TẠI PHƯỜNG AN ĐÔN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

Hàng triệu nông dân tại Việt Nam đang sử dụng những sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, cần đảm bảo rằng họ sử dụng chúng một cách an toàn, mặc khác cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Quảng Trị phối hợp với Trung tâm HTCĐ phường An Đôn tổ chức chuyên đề cấp Tỉnh đáp ứng nhu cầu người học với nội dung: “ Cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trong sản xuất nông nghiệp”, Chuyên đề nhằm hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, báo cáo viên đã hướng dẫn nông dân cách sử dụng, bảo quản, tồn trữ cũng như thu gom bao bì, chai lọ sau khi sử dụng nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc từ việc sử dụng không đúng cách dù vô tình hay cố ý. Qua đó, nông dân cũng được khuyến cáo tuân thủ quy tắc 4 đúng gồm: (1) đúng thuốc; (2) đúng liều lượng, nồng độ; (3) đúng lúc (thời điểm) và (4) đúng cách (phương pháp). 

Cô giáo Đặng Thị Minh Thi (Quyền trường phòng Giáo dục thường thuyên - Giáo dục chuyên nghiệp - Sở GD&ĐT Quảng Trị) đã đến dự và triển khai chuyên đề với bà con nông dân phường An Đôn. 

Báo cáo viên Võ Văn Thành – chuyên viên chi cực TT/BCTV Tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ với bà con nông dân những nội dung cơ bản và quan trọng về thuốc bảo vệ thực vật và cách sử dụng:

  1. Ảnh hưởng của thuốc BVTV đến biến đổi khí hậu và môi trường sống.
  2. Những hiểu biết cơ bản về nhãn thuốc, lựa chọn mua thuốc, vận chuyển và bảo quản thuốc.
  3. Cách pha chế thuốc và phun thuốc đúng kỹ thuật.
  4. Các biện pháp an toàn và bảo hộ lao động, sơ, cấp cứu khi có sự cố hoặc ngộ độc.
  5. Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Học viên tích cực trao đổi kinh nghiệm của bản thân về hiểu biết thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời phản biện với báo cáo viên những những vấn đề còn mâu thuẫn.

Các học viên chia sẽ: bà con trước đây đã mua thuốc, pha thuốc và thu gom bao bì sau khi sử dụng chưa đúng cách, phun thuốc chưa hợp lý về thời gian, không đảm bảo an toàn. Sau chuyên đề, bà con đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật cho mình.

Kết thúc chuyên đề, Hội đồng chuyên môn đã góp ý, rút kinh nghiệm và lắng nghe nhu cầu của các Trung tâm HTCĐ trên địa bàn Thị xã. Trong thời gian tới Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Quảng Trị sẽ phối hợp với các Trung tâm HTCĐ tổ chức các chuyên đề có hiệu quả và phù hợp với nhu cầu người học.

                                                                                                                                                                                                                Kim Nhạn

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều